8 nguyên nhân bệnh sùi mào gà mà bạn nên biết

150 Lượt xem

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sùi mào gà không chỉ d một mà do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy, những nguyên nhân đó là gì? Dưới đây là 8 nguyên nhân bệnh sùi mào gà mà bạn nên biết.

8 nguyên nhân bệnh chính gây ra bệnh sùi mào gà

1. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không lành mạnh với người bệnh chính là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Tùy vào vị trí quan hệ mà khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện nhất định ở những vị trí đó như quan hệ như miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

2. Nguyên nhân sùi mào gà do lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà nếu sinh bằng đường âm đạo hoặc trong thời gian bị bệnh không chữa trị dễ lây bệnh sang cho thai nhi. Khi đó virus HPV của sùi mào gà sẽ di chuyển từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh và gây u nhú thanh quản, rất nguy hiểm. Ngoài ra, sùi mào gà cũng gây nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nghiêm trọng tới âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh.

3. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do tiếp xúc với người bệnh

Có không ít người bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà do khi sống chung với người bệnh không những không áp dụng các biện pháp cách lý mà còn dùng chung các vật dụng hàng ngày với người bệnh như khăn mặt, đồ vệ sinh răng miệng, khăn tắm,…

4. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ và cả nam giới là do Human papilloma virus (HPV) gây nên, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Virus xâm nhập vào cơ thể nữ giới qua vết xây xước niêm mạc, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư của âm đạo. Mỗi một tổn thương nhỏ ở bộ phận ma sát, niêm mạc, da đều rất mẫn cảm với virus HPV. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1- 6 tháng.

5. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà gián tiếp

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nữ giới trong khi mang thai nếu không may bị bệnh sùi mào gà mà không sớm điều trị thì có thể lây bệnh cho trẻ trong quá trình sinh nở. Trẻ bị lây nhiễm bệnh khi sinh sản qua cổ tử cung, âm đạo, hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với mẹ bị sùi mào gà.

8 nguyên nhân bệnh chính gây ra bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con

6. Lây nhiễm qua vết thương hở

Một số trường hợp lại bị bệnh sùi mào gà do bị lây nhiễm bệnh qua các vết thương hở trên da bởi khi da bị trầy xước mà không băng bó, xử lý cẩn thận sẽ tạo cơ hội cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể và phát triển nhanh chóng. Trong khoảng thời gian ngắn vài ba ngày chúng sẽ sinh sản và phát triển bệnh sùi mào gà.

Xem thêm:

7. Sử dụng các chất kích thích có hại cũng khiến bạn có nguy cơ bị sùi mào gà

Theo thống kê của khoa bệnh xã hội, người hay uống rượu, hút thuốc nhiều có khả năng mắc sùi mào gà cao hơn người bình thường. Do đó mọi người cũng lên hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, chất kích thích nó sẽ gây hại cho cơ thể không chỉ dễ mắc bệnh mà còn làm cơ thể suy nhược.

8. Theo độ tuổi, giới tính cũng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì người độ tuổi hay mắc bệnh sùi mào gà nhất là khoảng 20-25 tuổi. Ở nam giới thì mắc bệnh ở độ tuổi trung bình từ 22 còn nữ giới là 19 tuổi. Do đó trong độ tuổi này các bạn hết sức cẩn trọng, quan hệ tình dục một cách an toàn nhất.

Như vậy, bệnh sùi mào gà là do 8 nguyên nhân chính ở trên gây nên. Mong rằng qua đây, bạn sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác với căn bệnh này, sớm tìm cho mình biện pháp phòng tránh bệnh phù hợp, bảo vệ bản thân trước căn bệnh tình dục nguy hiểm này.