Cách bệnh giang mai lây truyền?

15 Lượt xem

Trong các bệnh xã hội, giang mai được xếp vào tốp những bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao, chỉ đứng sau mức độ nguy hiểm của HIV. Bệnh giang mai có thể tấn công vào rất nhiều các bộ phận khác nhau, các cơ quan quan trọng của cơ thể con người như: da, tim mạch, thần kinh, các cơ khớp…Ngày này bệnh có tốc độ gia tăng ngày càng nhanh chóng bởi cách bệnh giang mai lây truyền ngày càng đa dạng và phức tạp. Để phòng tránh bệnh giang mai, chúng ta cần tìm hiểu cách bệnh giang mai lây truyền  chủ yếu  để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

các cách bệnh giang mai lây truyền
Giang mai có thể lây truyền qua những đường nào

Cách bệnh giang mai lây truyền và phương pháp phòng ngừa?

Các chuyên gia Phòng khám An Khang cho biết: Do khả năng lây nhiễm mạnh cho nên con đường lây truyền của bệnh giang mai cũng rất phong phú và đa dạng. Trong số đó, cần phải kể đến các con đường lây lan chủ yếu sau:

– Con đường lây truyền qua đường tình dục: đây là cách bệnh giang mai lây truyền nói riêng và các bệnh xã hội nói chung có cơ hội lây lan nhanh chóng. Con đường này chiếm tới hơn 90% nguyên nhân gây bệnh, gần như bất kể ai có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh đều có nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. Cơ quan sinh dục có lớp niêm mạc và phần da rất mỏng, lại chứa nhiều mạch máu, khi giao hợp vào trạng thái đạt đỉnh việc cọ xát mạnh sẽ gây ra các tổn thương, xây xát. Nếu quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

– Tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở như: các hoạt động thân mật như hôn, ôm, cầm tay…có vết thương hở như xây xước mà tiếp xúc với người bị bệnh cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.

– Lây truyền qua đường máu: trong thời gian đầu ủ bệnh, giang mai thường không có những biểu hiện gì, nên rất khó phát hiện bệnh. Trong giai đoạn này nếu thực hiện truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm…các vi khuẩn gây bệnh ẩn trong máu sẽ truyền sang cho người khác gây bệnh.

– Lây qua con đường sinh sản: tùy theo các mức độ mà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của quá trình mang thai. Nếu trường hợp người mẹ bị mắc khuẩn giang mai nặng sẽ gây ra tình trạng xảy thai, thai chết non… Ở trường hợp bệnh nhẹ hơn, người mẹ vẫn có thể sinh con ra, nhưng sẽ bị mắc các dị tật, không phát triển bình thường được, rất ít những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc giang mai có khả năng thoát khỏi tình trạng mắc giang mai bẩm sinh.

– Con đường lây lan qua tiếp xúc gián tiếp: đây là con đường phổ biến thứ 2 sau con đường lây nhiễm qua con đường tình dục. Việc dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người bị mắc bệnh giang mai như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn cầu…đều có nguy cơ bị dính dịch mủ giang mai của người bệnh để lại. Đây là lí do rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh giang mai mà không biết lí do vì sao.

Nếu bạn đang băn khoăn về cơ thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh giang mai nhều hơn để bảo vệ chính bạn nhé!

Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng giang mai hoàn toàn có khả năng chữa trị và phòng tránh được nếu các bạn biết cách bảo vệ bản thân và thực hiện lối sống khoa học. Hi vọng những tư vấn của các chuyên gia Phòng khám An Khang về con đường lây nhiễm của bệnh giang mai có thể giúp các bạn có cách phòng tránh và bảo vệ bản thân tốt nhất. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm, các bạn có thể gọi đến số 0433.896.999 để được tư vấn hoặc đến trực tiếp phòng khám tại số 96 Ô Chợ Dừa (Xã Đàn kéo dài) – Quận Đống Đa – Hà Nội