Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?

280 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang bị bệnh. Sùi mào gà là bệnh xã hội nên phần lớn những người bị sùi mào gà đều e ngại khi đi khám bệnh và tự mua thuốc về điều trị. Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị đúng cách thì không bao giờ có thể khỏi được.

Bệnh sùi mào gà là gì

Bệnh  sùi mào gà là một bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây nên. Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục thiếu an toàn dưới mọi hình thức, đặc biệt hình thức quan hệ bằng đường tình dục, bằng miệng và qua đường hậu môn.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà là một loại virus gây u nhú ở người và chủ yếu gây bệnh ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác. Khi bị nhiễm virus này, người bệnh thường xuất hiện những mụn cóc, hột cơm, u nhú ở các bộ phận mà virus này xâm nhập vào.

Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?

Vỉrut gây bênh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà không chỉ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu mà còn gây trở ngại trong đời sống tình dục và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Bệnh lây truyền rất nhanh trong môi trường ẩm ướt của bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây vô sinh.

– Đối với phụ nữ, bệnh sùi mào gà gây viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm hộ, tiết dịch hôi và khí hư có mùi khó chịu. Nếu một thời gian mà không điều trị khỏi sẽ có nguy cơ bị ung thư cơ quan sinh dục gây vô sinh.

– Đối với nam giới, bệnh sùi mào gà gây biến dạng dương vật, tắc nghẽn đường dẫn tinh, tắc ống niệu đạo, ung thư dương vật gây nên vô sinh. Nghiêm trọng hơn, các tế bào ác tính này sẽ di căn nhanh lên ổ bụng, cuối cùng là lên não bộ, làm thay đổi môi trường và sức đề kháng của cơ thể. Lâu năm sẽ gây suy giảm miễn dịch và bệnh nhân tử vong vài năm sau đó.

Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?

Hình ảnh minh họa

Để ngăn chặn tình trạng vô sinh xảy ra, khi thấy dấu hiệu của sùi mào gà người bệnh nên chủ thăm khám và điều trị tại cơ sở có chuyên khoa. Bệnh sùi mào gà cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, để điều trị sùi mào các cơ sở thường áp dụng kỹ thuật ALA-PDT. Kỹ thuật ALA-PDT ứng dụng cục bộ Photosensitizer, sản sinh ra một lượng lớn oxy singlet đồng thời phóng ra các tia huỳnh quang tại các tổ chức mục tiêu. Tia huỳnh quang tác dụng gây độc tế bào của oxy singlet sẽ gây ra hoại tử hoặc diệt vong tổ chức mục tiêu, hoặc làm ảnh hưởng tới chức năng tế bào sùi mào gà, làm cho nó không thể tiếp tục gây ra tổn thương. Cuối cùng làm cho các tổ chức biến bệnh bị chết, đồng thời hồi phục trạng thái và chức năng bình thường của bộ phận cơ thể bị tổn thương. Các tổ chức bình thường lân cận không chịu bất cứ ảnh hưởng nào. Đây là phương pháp hiện đại, an toàn, hiệu quả, ngăn chặn bệnh tái phát quay trở lại. (C)