Bị kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh

103 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không là một trong những băn khoăn của nhiều bạn trẻ đã gửi đến phòng xét nghiệm An Khang. Hôm nay, một vài chuyên gia phụ khoa của chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số thông tin để và tìm lời tư vấn cho câu hỏi này.

Vậy thế nào là kinh nguyệt không đều ?

các đặc điểm chứng tỏ bạn đang bị kinh nguyệt rối loạn đó là:
– Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chuẩn đặc biệt là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 21-35 ngày thì vẫn gọi là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Điều này có nghĩa là, nếu như chu kỳ kinh của bạn nằm ngoài khoảng 21-35 ngày là bệnh nhân đang bị không đều kinh nguyệt.
– Nếu sự chênh lệch giữa 2 chu kỳ lớn hơn 5 ngày: tức là chu kỳ tháng này của bạn là 35 ngày, nhưng tháng sau là 40 ngày thì đó là biểu hiện của hiện tượng kinh nguyệt không đều .
– Nếu như số ngày hành kinh của bạn kéo dài trên 7 ngày thì người bệnh đang bị rong kinh, đây là 1 trong những biểu hiện của không đều kinh nguyệt.
– Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít cũng là đặc điểm nhận dạng của hiện tượng kinh nguyệt bất thường.
– ngoài ra , một vài tình trạng : đau bụng kinh, máu kinh vón cục, có nâu hoặc đen cũng là một trong những tình trạng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt rối loạn  thể gây nên vô sinh không?

Bị kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh

Bị kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh

triệu chứng vô sinh do kinh nguyệt không đều còn dựa trên rất lớn vào lý do gây ra hiện tượng này:
– Nếu như bệnh nhân đang trong độ tuổi mới lớn , lượng hormone, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người bệnh chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong tình trạng này thì người bệnh không phải nên quá lo lắng  vì nó không gây ra ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng sinh sản của bạn sau này. Thông thường thì chỉ cần sau 1-2 năm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần ổn định hơn.

– Tâm lý làm tác động đến chu kỳ kinh nguyệt: Căng thẳng, stress thường xuyên , công việc áp lực, mệt mỏi … khiến lượng hormone tăng giảm đột ngột. Điều này làm cho cản trở đến chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân . Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện không quá nguy hiểm, người bệnh chỉ nên điều chỉnh 1 chút, giữ tâm lý ổn định, thực hiện nếp sống phù hợp thì chu kỳ kinh của người bệnh sẽ trở lại ổn định và đều đặn. Có rất nhiều trường hợp vì quá mong con cần tâm lý luôn lo lắng căng thẳng. Điều này càng khiến chuyện con cái trở nên khó khăn hơn và khiến chu kỳ kinh nguyệt bất thường hơn.
– ảnh hưởng của tuổi tác: Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố nữ sẽ bị suy giảm đáng kể nên đàn bà thường bị rối loạn kinh nguyệt, lúc này thì chức năng sinh sản đã suy giảm đi rất nhiều , tỉ lệ thụ thai tự nhiên thành công hầu như là không có. Nếu như người bệnh muốn có con trong giai đoạn này thì cần áp dụng 1 số biện pháp thụ tinh nhân tạo. Thông thường, qua 40 tuổi thì một vài chuyên gia khuyến cáo con gái không nên có thai vì sẽ gây nguy hiểm tới cả sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
– Đã từng nạo bỏ thai hoặc sử dụng thuốc giảm thiểu thai: Điều này khiến nội tiết tố nữ trong cơ thể lập đột ngột dẫn tới sự bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt. Và đây chính là tác nhân làm cho ảnh hưởng trực tiếp tới vai trò sinh sản sinh sản của chị em . Lạm dụng thuốc tránh thai hoặc đã có tiền sử nạo bỏ thai khá nhiều lần có nguy cơ rất cao sẽ bị vô sinh hiếm muộn.
– Nếu bị kinh nguyệt rối loạn do mắc một vài chứng bệnh phụ khoa: u nang buồng trứng, viêm nhiễm buồng trứng, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chứng bệnh nhiễm vùng chậu… Tất cả một vài căn bệnh lý này đều là những căn bệnh lý phụ khoa vô cùng nguy hiểm, chúng làm cho cản trở trực tiếp tới sức khỏe sinh con, chức năng thụ thai ở nữ giới. các căn bệnh phụ khoa này có thể làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, lưu thai, sảy thai và khá nhiều biến chứng khác.