Con đường rận mu xâm nhập vào cơ thể người

140 Lượt xem

Rận mu là một trong những sinh vật kí sinh gây nhiều ảnh hưởng đến người bệnh. Con đường rận mu xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua quan hệ tình dục. Bệnh được xếp vào nhóm bệnh xã hội và nguyên nhân lây bệnh cũng giống như một số các bệnh xã hội khác như, mụn cóc, giang mai..

Con đường rận mu xâm nhập vào cơ thể người

Rận mu ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín, rận thường ẩn náu và sinh sản trong khu vực có lông rậm rạp. Rận mu là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, màu vàng hung, kích thước khoảng 2-3 mm, gần giống con cua, chân có móc.

Con đường rận mu xâm nhập vào cơ thể người

Hình ảnh rận lông mu

Trường hợp quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh rận mu là nguyên nhân chính dẫn đến lây lan và hình thành bệnh rận mu. Khi thực hiện quá trình quan hệ các bộ phận sinh dục có chứa rận mu cụ sát vào nhau, rận từ đó mà lây lan sang bạn tình. Rận mu thường bám vào dưới nang hoặc chân lông. Vậy nên, nếu cắt sạch sẽ lông mu thì cũng có thể loại bỏ đám rận. Bệnh nếu không hỗ trợ điều trị triệt để loiạ bỏ tình tình trạng rận bám ở vùng kín có thể tái phát.

Sử dụng chung quần áo, chăn gối, hoặc ngủ chung với người đang mắc bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Khi rận ký sinh trên cơ thể sẽ phát triển và sinh sôi rất mạnh mẽ, mỗi ngày 1 con rận có thể để khongả 40-50 con.

Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị bệnh rận mu theo phác đồ hỗ trợ điều trị mà bác sĩ chuyen khoa đưa ra để điều trị bênh triệt để.

Cách phòng bệnh rận lông mu

Con đường rận mu xâm nhập vào cơ thể người1

Phòng tránh bệnh rận mu

– Nguyên nhân chính dẫn đến việc mắc bệnh rận mu chủ yếu là từ những thói quen trong cuộc sống hằng ngày. Để không mắc phải bệnh này, mọi người cần cẩn thận trong sinh hoạt và thay đổi thói quen sinh hoạt một cách tích cực sẽ tránh được sự hình thành bệnh.

– Rận mu thường gặp ở lứa tuổi từ 15 đến 40 tuổi, khi bị bệnh, cần làm sạch nơi ở để loại bỏ rận, dùng thuốc để diệt rận. Có thể diệt rận mu bằng cách dùng bông gòn, thấm dầu hoả chà lên toàn bộ khu vực có rận mu và để 30 phút sau, rận mu sẽ bị tiêu diệt.

– Ngoài ra có thể sinh hoạt tình dục an toàn và lành mạnh để tránh việc lây nhiễm của bệnh.

– Không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn, chiếu và khăn tắm nơi công cộng hoặc với những người có nghi ngời và nguy cơ  mắc bệnh, không mặc quần lót chật nhất là vào mùa nắng nóng.

Mỗi chúng ta cần hiểu biết rõ về con đường lây bệnh cũng như những tác hại mà rận mu gây ra để từ đó có phương pháp phòng tránh, hạn chế những nguy hại từ bệnh gây ra hiệu quả.(C)