Lây bệnh Chlamydia như thế nào?

131 Lượt xem

Đã có rất nhiều trường hợp tình cờ phát hiện mình bị chlamydia nhưng không hề biết là nguyên nhân mình bị mắc và bị lây bệnh chlamydia như thế nào. Chính vì vậy, mỗi người trong cộng đồng cần có những hiểu biết cũng như con đường lây bệnh chlamydia để có phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Lây bệnh Chlamydia như thế nào?

Con đường lây bệnh chlamydia như sau:

– Lây nhiễm qua quan hệ tình dục:  Đây là một trong những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Chlamydia, đặc biệt, đối với những người có thói quen quan hệ với nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Có nhiều bạn tình sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm bệnh chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nguy cơ bị viêm nhiễm tiết niệu cũng tăng, do vậy cần phải duy trì lối sống quan hệ tình dục lành mạnh, nên sử dụng bao cao su khi có quan hệ nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh lây qua đường tình dục.

Lây bệnh Chlamydia như thế nào?

Bệnh chlamydia lây nhiễm qua đường tình dục

– Lây nhiễm từ mẹ sang con: Thường xảy ra ở những phụ nữ bị nhiễm Chlamydia sinh con theo phương pháp tự nhiên, các  vi khuẩn Chlamydia ở cổ tử cung sẽ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở thường.

– Lây nhiễm gián tiếp: Khi sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh Chlamydia như khăn mặt, khăn tắm, chậu tắm, đồ lót …cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Kiểm tra bệnh Chlamydia bằng cách nào?

Để có kết quả kiểm tra Chlamydia, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm dịch niệu đạo, âm đạo, ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng gì của bệnh.

Nếu có nghi ngời mắc bệnh nhưng kết quả xét nghiệm là âm tính mà vẫn còn nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Chlamydia, sẽ tiến hành thêm biện pháp nuôi cấy, phân tích tế bào để kiểm tra và đưa ra kết quả cuối cùng.

Lây bệnh Chlamydia như thế nào

Vi khuẩn lây nhiễm bệnh chlamydia

Nếu kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính, đồng thời bệnh nhân có những biểu hiện bệnh đặc trưng của Chlamydia. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Chlamydia là bệnh xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt đối với phụ nữ. Vì vậy, cách tốt nhất chị em cần tiến hành các biện pháp thăm khám phụ khoa để sớm phát hiện và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Khi có các biểu hiện của bệnh, cần đến các cơ sở y tế uy tín chất lượng để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án hỗ trợ điều trị thích hợp.

Mỗi người cần sàng lọc thường xuyên để phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có hoạt động tình dục, hãy đến gặp bác sĩ để xem bạn nên xét nghiệm tìm chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác để hạn chế cũng nhưng phòng tránh các biến chứng nguy hịa của bệnh gây ra. (C)