Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do đâu?

221 Lượt xem

Sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra. Bệnh không những ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình , tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Việc nắm bắt những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà giúp bạn có cách phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn đọc hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 1 – 8 tháng, trung bình là 3 tháng khi người bệnh tiếp xúc với virus HPV. Triệu chứng bệnh sùi mào gà thường gặp là xuất hiện các nốt mụn nhỏ li ti có màu hồng nhạt, nhìn như mụn cơm, mụn cóc với kích thước từ 1-2 mm. Sau đó các nốt sùi có thể phát triển lên đến vài cm, không gây đau nhưng dễ bị chảy máu, chúng có xu hướng phát triển tập trung lại trông như hoa mào gà.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là do đâu?

Quan hệ tình dục không an toàn dễ mắc sùi mào gà

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, xung quanh dương vật, có thể xuất hiện ở miệng hoặc hậu môn. Ở nữ giới, sùi mào gà thường gặp ở môi bé, môi lớn, cổ tử cung, âm đạo, và cũng gặp ở miệng, hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân bệnh sùi mào gà có thể là gián tiếp hoặc trực tiếp. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân trực tiếp

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác thông qua đường tình dục bao gồm: Quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng đường hậu môn với người mắc bệnh hoặc có quan hệ tình dục với người nghi ngờ mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm qua đường truyền máu hoặc tiếp xúc với vết thương hở của người mắc bệnh.

Xem thêm:

Mọc mụn thịt ở vùng kín nam giới có phải bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà cần được chữa trị sớm để tránh biến chứng

2. Nguyên nhân gián tiếp

– Phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua đường sinh nở, thậm chí thai nhi bị nhiễm sùi mào gà ngay từ trong bụng mẹ.

– Những người có khả năng miễn dịch thấp, sức đề kháng kém, khi tiếp xúc với niêm mạc, vết thương hở ngoài da, sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh như đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm.. thì có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà không những gây ra những phiền toái cho người bệnh, mà trong các trường hợp ác tính có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe  như gây vô sinh, ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Chính vì thế, khi phát hiện thấy các triệu chứng của bệnh sùi mào gà, hoặc bạn có hành vi quan hệ tình dục không an toàn, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân gây sùi mào gà và có phương pháp hỗ trợ chữa bệnh sùi mào gà kịp thời. (A).

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội