Nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

148 Lượt xem

Mụn rộp sinh dục là một bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao. Những dấu hiệu của bệnh thường không rõ dàng trong thời gian đầu của bệnh. Chính vì vậy, bệnh thường phá triển và lây lan rất nhanh. Bài  viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục là do đâu.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục do vi rút gây bệnh sinh dục gây ra có khả năng di chuyển và phát triển nhanh chóng từ người này qua người khác. Nguyên nhân chính lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục như sau:

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là một trong những con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất và ngắn nhất dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. Quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào qua bộ phận sinh dục hoặc bằng đường miệng, đường hậu môn đều có nguy cơ dẫn đến lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục rất cao. Niêm mạc ở cơ quan sinh dục là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và các virut gây bệnh xã hội cũng như mụn rộp sinh dục xâm nhập và phát triển. Do ở những cơ quan sinh dục có niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu xung huyết, khi quan hệ mạnh rất dễ bị xước, từ đó vi rút bệnh xâm nhập vào.

– Con đường tiếp xúc gián tiếp: Những người có thói quen sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác như khăn mặt, bồn cầu, khăn tắm, quần lót, bàn chải đánh răng, …cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. Virut mụn rộp sinh dục tồn tại ở môi trường bên ngoài cơ thể không lâu những nếu ở môi trường ẩm ướt thì khả năng tồn tại cũng khá lâu. Chính vì vậy nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nếu đồ dùng còn dính lại dịch mủ của người bệnh.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục1

Hình ảnh minh họa

– Tiếp xúc với vết thương hở: Những cử chỉ như hôn hay nắm tay mà có tiếp xúc  trước tiếp với vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục và bị xây sát thì nguy cơ bị mắc bệnh là  rất cao. Chỉ cần dịch mủ của người bệnh dính vào cơ thể người thì khả năng lây truyền bệnh vẫn có mặc dù khả năng không coa bằng quan hệ tình dục.

– Các con đường lây nhiễm bệnh khác: Ngoài ra, mụn rộp sinh dục có khả năng lây nhiễm qua đường truyền máu, đa số ở những người mới ở giai đoạn ủ bệnh khi bệnh chưa có triệu chứng gì đặc biệt nên khó phát hiện. Vi khuẩn gây bệnh sẽ tồn tại trong máu và xâm nhập vào người gây bệnh. Bên cạnh đó, những người trong quá trình mang thai mà bị mắc mụn rộp sinh dục thì khả năng lây nhiễm cho thai nhi qua đường nhau thai cũng rất cao. Thông thường khả năng lây nhiễm sẽ bắt đầu vào tháng thứ 3 của thai kỳ.

Biết rõ nguyên nhân lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục, mỗi người cần có những phương pháp phòng tránh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho bản thân mình (C)