Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai

129 Lượt xem

Biết giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm nhưng không phải ai cũng nhận biết được triệu chứng của bệnh. Giang mai được chia làm 3 giai đoạn, mỗi một giai đoạn lại có triệu chứng khác nhau. Dưới đây là triệu chứng của bệnh giang mai theo 3 giai đoạn cơ bản mà mọi người nên biết.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội được phát hiện từ khoảng thế kỉ 16, bệnh được hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể con người thông qua khi quan hệ tình dục không an toàn, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ người có thương tổn giang mai. Bên cạnh đó, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi người phụ nữ trong thời mang thai mắc bệnh qua nước ối hoặc qua quá trình sinh thường.

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai

Phần lớn những người mắc bệnh giang mai đều do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với người lạ mà không dùng bao cao su. Khi bị giang mai mà không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ phải trải qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, từ 1-3 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, bắt đầu xuất hiện các vết ban đỏ hình tròn, không ngứa, không đau, sờ hơi rắn, màu đỏ, không có mủ, thường kèm theo có hạch ở bẹn. Các nốt này mọc ở một bộ phận nào đó trên cơ thể như: bộ phận sinh dục, hậu môn, tay, chân,…

Giai đoạn 2

ở giai đoạn này bệnh có thể xuất hiện những mảng sần, các nốt ban đỏ, không ngứa không đau và lan ra toàn thân người bệnh. Sau đó, nổi các nốt ban màu hồng hoặc tím, khi ấn vào thì biến mất. Bên cạnh đó, còn xuất hiện các nốt sẩn, gồ cao lên trên bề mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục, thường mọc ở trán, gáy, lòng bàn chân, bàn tay, bộ phận sinh dục, hậu môn. Một số ít có thể có nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Người bệnh trong giai đoạn này còn kèm theo các triệu chứng như sốt, đau nhức, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm cân.

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai

Hình ảnh minh họa

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối xuất hiện những khối u sùi, ăn sâu vào các lớp da, xương. Ban đầu chúng rất chắc, sau đó mềm dần, loét, khi loét chảy mủ sánh lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để loại một ổ loét tròn, đáy cứng và dần thành sẹo. Nếu bệnh càng để lâu, các xoắn khuẩn giang mai sẽ ăn sâu vào máu, tổ chức các lớp da, cơ xương, dẫn đến nhiều tổn thương nghiêm trọng về tim mạch, nội tạng, hệ thần kinh…

Giang mai có thể điều trị khỏi hẳn nếu mọi người nhận biết được những triệu chứng của bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3 thì việc điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. (c)