Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu và cách nhận biết

161 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà ở nữgiai đoạn đầu nếu được phát hiện và chữa trị đúng phương pháp sẽ giảm thiểu những nguy hại mà bệnh gây ra đối với người bệnh. Do đó, chị em cần  lưu ý một số điều dưới đây để phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh khi mới bắt đầu phát tác.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

Đối với nữ giới, khi bị lây nhiễm bệnh từ người bạn tình thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường nằm trong khoảng từ 1 – 6 tháng ( tùy theo thể trạng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hoặc rút ngắn hơn). Khi bệnh phát tác sẽ có một số biểu hiện đặc trưng mà chị em nên chú ý để nhận biết bệnh như:

– Tại các vi trí tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh như âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, thậm chí là hậu môn ( với những người quan hệ qua đường hậu môn) sẽ xuất hiện những nốt mụn sùi nhỏ.

Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

Ở nữ, sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 6 tháng

– Đặc điểm nhận dạng của các nốt sùi: là những nốt mụn nhỏ như những chiếc gai hoặc mũi kim, có đường kính khoảng 1mm, màu hồng hoặc hồng nhạt.

– Các nốt này có thể đứng riêng lẻ một mình hoặc có thể đứng sát nhau, liên kết với nhau thành từng mảng.

– Bình thường, khi mới xuất hiện thì sùi mào gà có thể không ngứa ngáy. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục thì người bệnh sẽ thấy có cảm giác đau rát ở âm hộ và âm đạo.

– Những nốt mụn này lúc đầu có kích thước nhỏ và số lượng ít nhưng theo thời gian phát triển của bệnh chúng sẽ ngày càng mọc dày đặc hơn, kích thước cũng lớn hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu?

Để có biết mình có mắc bệnh sùi mào gàhay không thì khi có những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở trên, chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm như:

– Kiểm tra bằng Axit axetic: Sử dụng Axit axetic nồng độ 3-5% bôi lên vùng bị nghi là sùi mào gà từ 2 đến 5 phút (với vùng quanh hậu môn để 15 phút).

Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

Bạn cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán  sùi mào gà

– Kiểm tra hệ miễn dịch để xác định kết quả của mầm bệnh sùi mào gà: Thông qua xét nghiệm PAP, nếu các mẫu bệnh phẩm có virus sùi mào gà chứng tỏ kết quả dương tính. Còn nếu quan sát qua kính hiển vi thấy mụn trên bề mặt da có biểu hiện viêm đỏ thì chứng tỏ phản ứng dương tính yếu.

– Kiểm tra tổ chức tế bào: là phương pháp kiểm tra bệnh phổ biến và đang được sử dụng rộng rãi. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tế bào của đám mụn sùi để xét nghiệm tìm virus sùi mào gà. Đây là phương pháp cho kết quả chuẩn.

– Các biện pháp kiểm tra khác: Kiểm tra thông qua xét nghiệm máu, kiểm tra lâm sàng nhằm đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh  tránh nhầm lẫn với bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. (A).

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội