Tìm hiểu bệnh lậu lây qua đường nào?

192 Lượt xem

Chào bác sĩ, gần đây cháu thấy mình thường xuyên chảy mủ trong suốt từ niệu đạo vào sáng sớm, đau rát khi quan hệ tình dục. Tìm hiểu dấu hiệu trên mạng thì được biết đây là bệnh lậu. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bệnh lậu lây qua đường nào? Hiện cháu rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn.

Trịnh Nguyên Mạnh – 24 tuổi

Tìm hiểu bệnh lậu lây qua đường nào?

Tìm hiểu bệnh lậu lây qua đường nào?

Hình ảnh minh họa

Chào Mạnh, rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi “bệnh lậu lây qua đường nào?”, câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm rất cao. Rất mừng là bạn đã biết chăm sóc sức khỏe cho mình và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Dưới đây là những con đường lây nhiễm của bệnh lậu mà bạn cần biết:

– Lây truyền qua đường tình dục: Đây là con đường lây bệnh chủ yếu, theo các số liệu cho thấy có đến 90% số trường hợp nhiễm bệnh lậu là do có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu. Đặc biệt là những người không dùng bao cao su khi quan hệ và thích quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn thì có khả năng bị bệnh ở miệng và hậu môn rất cao.

– Lây nhiễm qua đường máu: bệnh lậu ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì cụ thể, nên người bệnh thường không biết là mình đang mang mầm bệnh, do đó khi truyền máu cho người khác thì cũng sẽ lây truyền bệnh lậu cho họ.

– Lây nhiễm gián tiếp: dùng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh lậu như khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn cầu hay mặc chung đồ lót, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu. Vì vi khuẩn lậu cầu có thể lây qua vết thương hở trên da.

– Lây từ mẹ sang con: nếu người mẹ mang thai mà mắc bệnh lậu nhưng chưa được điều trị dứt hẳn, khi sinh sẽ lây bệnh lậu cho thai nhi nếu sinh thường, trẻ sinh ra sẽ bị lậu mắt dễ dẫn đến mù lòa hoặc chứng lậu ở hầu họng.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Tìm hiểu bệnh lậu lây qua đường nào?

Bệnh lậu khiến nam giới cảm thấy khó chịu

Sau khi bị vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể khoảng 4 – 5 ngày bệnh sẽ phát triển và nam giới bắt đầu có các dấu hiệu của bệnh lậu như:

– Liên tục bị kích thích gây cảm giác buồn đi tiểu khiến nam giới đi tiểu nhiều lân trong ngày nhưng mỗi lần đi tiểu luôn cảm thấy rất đau buốt, dòng nước tiểu nóng, it , ra nhỏ giọt.

– Nước tiểu có màu đục, có mùi khai, có kèm theo mủ trắng đục hoặc vàng chảy ra trong nước tiểu, cuối bãi nước tiểu có máu tươi.

– Lỗ sáo bị ngứa ngáy, khó chịu, sưng đỏ, có mủ và dịch nhầy chảy ra. Buổi sáng khi ngủ dậy có chất nhầy trông như nhựa chuối ở lỗ sáo.

– Khi dương vật cương cứng và khi quan hệ tình dục có ảm giác đau, thường xuyên bị cường dương, xuất tinh đau buốt, xuất tinh ra máu. Cơ thể mệt mỏi, sốt, hạch bẹn nổi lên dày đặc.

Nhìn chung triệu chứng của bệnh lậu gần giống với biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo, do khi vi khuẩn lậu tấn công cơ quan sinh dục sẽ gây ra bệnh viêm niệu đạo của nam giới.

Với trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Nếu là bị lậu thì nên điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc bạn sức khỏe và thành công.(C)